Gặp mặt lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường (1963-2018) và Khai giảng năm học 2018-2019, vừa qua ngày 18 tháng 10 năm 2018, trường Cao đẳng Sơn La long trọng tổ chức chương trình gặp mặt các thế hệ nhà giáo trường Cao đẳng Sơn La.

Chương trình đã vinh dự đón tiếp hơn 30 cán bộ, giáo viên nguyên là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Trưởng các phòng, Ban, Khoa, Trung tâm; Tổ bộ môn; Chủ tịch các tổ chức đoàn thể qua các thời kỳ...

Thầy Nguyễn Hữu Dụng - Nguyên là Hiệu trưởng đầu tiên của Nhà trường bồi hồi, xúc động nhớ lại: Năm 1962, khi ấy, tôi mới có 23 tuổi; được Ti Giáo dục (nay là Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) trao cho nhiệm vụ triển khai thành lập trường và thực hiện tuyển sinh, bằng mọi giá trong năm 1963 phải có trường, lớp.... Quả thật giờ nghĩ lại tôi vẫn thấy mình "liều", trường lớp chưa có, giáo viên chưa có, học sinh cũng chưa chứ đừng nói gì đến chương trình, giáo trình hay tài liệu..... Tận dụng cơ sở vật chất của khu (Khu tự trị Thái Mèo cũ) để lại trên nền móng trường nghệ thuật cũ (cũng chỉ là vài gian nhà tranh vách nứa) tại huyện Thuận Châu để thành lập trường. Ngày 15/10/1963 là ngày đầu tiên tổ chức lễ Khai giảng của nhà trường và cái tên trường Sư phạm Dân tộc Cấp I Sơn La được ra đời như thế. 

gm20183

(Thầy Nguyễn Hữu Dụng - Hiệu trưởng đầu tiên của trường Cao đẳng Sơn La)

Điều đặc biệt trong buổi gặp mặt lãnh đạo nhà trường qua các thế hệ có sự tham gia của thầy giáo Lò Đình Hợi - Nguyên là Hiệu phó Hiệu trưởng trường cán bộ quản lý. Thầy Hợi chính là thế hệ học sinh đầu tiên của trường Sư phạm dân tộc cấp I Sơn La. Người học trò đầu tiên được gặp lại người thầy đầu tiên của mình... Thầy Hợi chia sẻ...

gm20182

(Thầy Khúc Năng Độ - Nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư Phạm Sơn La)


"Tôi còn nhớ như ngày đầu tiên tôi đi học, trường đóng ngay phía sau sân vận động của huyện thuận châu; tôi và một số bạn bè và thầy giáo được biên chế vào tiểu đội mạnh - một tiểu đội trực chiến sẵn sàng chiến đấu bảo vệ các căn cứ điểm. Năm 1965 Mỹ ném bom phá hủy trường; trong số bạn bè của tôi có 1 bạn hi sinh; 1 thầy giáo bị bom vùi lấp... Ngày hôm sau chúng (quân đội Mỹ) ném bom trung tâm thị trấn.. Anh em chúng tôi được lệnh rút vào hang đá bảo toàn lực lượng. Những giây phút đối mặt giữa lằn ranh sinh tử mà lũ chúng tôi vẫn thế, nghịch ngợm và chưa bao giờ biết sợ. 

Thầy Khúc Năng Độ - Nguyên Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ "Khi trường rời từ Thuận Châu về Mường Chanh - Mai Sơn; ở đó vắt nhiều vô số kể. Mặc dù làm chòi cao để ngủ tạm mà sáng ra trên người vẫn có 1 vài còn. Anh em trong cơ quan mới nghĩ ra cách mua dê và gà về nuôi. Con vắt bám vào con dê hút máu nhanh bị rơi xuống (do máu dê nhanh đông); con gà đi sau ăn con vắt... Chỉ trong 3 tháng toàn bộ trường đã sạch không còn con vắt nào nữa...."

gm20181

(Thầy Lò Đình Hợi - Thế hệ học sinh đầu tiên của trường Cao đẳng Sơn La nhứng năm 1963)

Những lời chia sẻ mộc mạc và những hình ảnh ngày đầu gian khó của nhà trường được tái hiện qua lời kể của các thầy đã gợi lên trong nhiều cán bộ, giảng viên trẻ đang công tác tại nhà trường niềm tự hào xúc động.... Dẫu biết chặng đường phía trước còn muôn vàn khó khăn, áp lực của cuộc sống cơm áo gạo tiền và thu nhập còn khiêm tốn của nghề giáo, áp lực của tuyển sinh, của việc làm.... Nhưng chúng ta có quyền tin tưởng với những gì mà các thế hệ cha anh đã trải qua, nhà trường sẽ và luôn vững bước phát triển trong thời đại mới.

 
 
 
Lan amk bebesi linkleri kaldırıp durma salak adam linkleri kaldırınca gtnemi giriyor Sitelerin dşssnde bi akıllan adam gibi giriyosan linklerini ekle kimsenin linkini silme ok